Top bí kíp võ công chứng tỏ Tiêu Dao là môn phái dị nhất truyện Kim Dung

Trong Thiên Long Bát Bộ, tiêu dao là một trong những môn phái quan trọng nhất và có ảnh hưởng lớn tới cốt truyện. Mặc dù sự tồn tại của phái Tiêu Dao ít được người ngoài biết đến, nhưng thành viên của phái đều là những nhân vật nổi tiếng trong võ lâm, thậm chí tự lập môn hộ riêng như Tô Tinh Hà lập ra Lung Á môn, Đinh Xuân Thu lập ra phái Tinh Túc, Thiên Sơn Đồng Lão lập ra Linh Tụ cung, Lý Thu Thủy lập ra Tây Hạ Nhất Phẩm Đường.

Võ công của phái Tiêu Dao cũng bác đại tinh thâm, không những giúp cho những ai có cơ duyên học được trở thành cao thủ, mà còn gián tiếp ảnh hưởng tới võ công của phái khác. Hơn nữa, đa phần những bí kíp võ công của Tiêu Dao được nhận định là “dị”, “quái” và “ngược" nhất Truyện kim dung.
Bắc Minh Thần Công
Bắc Minh Thần Công là một trong những môn võ hàng đầu của phái Tiêu Dao với nội dung chủ yếu là lấy nội lực của người khác làm của mình. Nhiều đại hiệp hẳn sẽ bảo là công phu hút nội lực ở đâu chẳng có. Xin thưa rằng trong 15 tuyệt tác của Kim Dung chỉ có đúng 3 công phu hút nội lực nhưng cả hai Hoá Công Đại Pháp lẫn Hấp Tinh Đại Pháp đều chỉ là bản lỗi của Bắc Minh Thần Công, không đáng để liệt chung hàng. Nói cách khác, Bắc Minh là bộ võ công hút nội lực đầu tiên, duy nhất và bá nhất.
Sinh Tử Phù
Đây là môn công phu siêu “dị”, vừa là võ công, vừa là ám khí lại vừa như dụng độc. Cách tạo ra thì đơn giản (hoá thuỷ thành băng), vận hành thì phức tạp (băng phù đi vào trong cơ thể nằm trong huyệt đạo được gieo rồi từ từ di chuyển theo kinh mạch tuần hoàn trong cơ thể) và đến khâu hoá giải thì cực kì “hack não” (phải biết quả phù đấy có bao nhiêu phần âm, bao nhiêu phần dương, gieo ban đầu từ huyệt đạo nào, đi theo lộ trình kinh mạch nào và phải có võ công chí dương mới hoá giải được).
Cuối cùng là tác dụng y chang bị phục độc. Nghe cái tên Sinh Tử Phù hàm ý người bị gieo muốn sống không được, muốn chết cũng không xong. Đúng là chỉ có Đồng Mỗ mới nghĩ ra thứ võ công đặc dị như vậy.
Tạm Kết
Tiêu Dao trong tiếng Hán có nghĩa là tự do tự tại, thong thả đây đó. Trên thực tế, các thành viên của phái Tiêu Dao thường yêu thích cuộc sống phiêu du, không ràng buộc, không gò bó, bay bổng như những lãng khách, thật không ngờ lại sở hữu những võ công “ngược” đến như vậy. Để rồi nhiều thế hệ độc giả khác nhau vẫn luôn nhắc về Tiêu Dao như một môn phái vừa đẹp, vừa độc lại vừa nguy hiểm bậc nhất trong các bộ tiểu thuyết của Kim Dung.